Skip links

Tại sao “Hệ sinh thái doanh nghiệp” lại trở thành xu hướng kinh doanh 

“Hệ sinh thái doanh nghiệp” đã lên ngôi trở thành mô hình mở ra nhiều tiềm năng cho các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp Việt. Ngày càng có nhiều ngành hội tụ và trở thành các liên kết mới năng động hơn để hình thành nên các hệ sinh thái – tập hợp các dịch vụ dành nhằm đem đến một trải nghiệm tích hợp. Đã có nhiều hệ sinh thái cùng tồn tại trong các lĩnh vực như truyền thông, viễn thông, bán lẻ, dịch vụ tài chính và vận tải. Vậy tại sao “Hệ sinh thái doanh nghiệp” lại trở thành xu hướng kinh doanh? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi trên, các bạn hãy theo dõi để biết thêm thông tin hữu ích.

 

Tại sao “Hệ sinh thái doanh nghiệp” lại trở thành xu hướng kinh doanh

1. Các ông lớn Việt Nam đã xây dựng mô hình này như thế nào?

Chế biến hàng xuất khẩu Long An (LAF), Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre (ABT), Thực phẩm Sao Ta (FMC),.. chính là công ty con trong chuỗi giá trị sản xuất của doanh nghiệp PAN Group

Trong cộng đồng hệ sinh thái Việt Nam không thể không nhắc tới các ông lớn như: Viettel, TGDD, FLC, Vinamilk, Seedcom, VNG nổi tiếng với hệ sinh thái của mình. Còn các ông lớn nước ngoài? Amazon, Apple, Google, Facebook đã xây dựng hệ sinh thái trói chặt người dùng trong sản phẩm của họ.

 

Các ông lớn Việt Nam đã xây dựng mô hình này như thế nào?

2. Lợi ích ecosystem mang lại

Đầu tiên, doanh nghiệp không cần lệ thuộc vào chu kỳ thị trường và không phải chịu áp lực lớn từ các đợt khủng hoảng kinh tế thị trường. Dòng vốn sẽ được doanh nghiệp sử dụng tối ưu hơn để sinh lãi thay vì gửi ngân hàng như trước kia. Mặt khác, gia tăng đáng kể lợi thế giữ chân khách hàng, tối ưu việc khai thác nguồn khách hàng đã có ban đầu.

Google phát triển cả 1 hệ sinh thái miễn phí cho người dùng để giữ chân họ. Xung quanh là các đối thủ cạnh tranh như Chrome, Gmail, Youtube, Google Drive… Vấn đề đặt ra là dù có phần mềm nào hỗ trợ cài email xài miễn phí như Gmail, ít người chuyển qua dùng vì đơn vị đó thiếu cả hệ sinh thái để thu hút người dùng.

Rõ ràng, một hệ sinh thái kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, nhiều sản phẩm, nhiều, có thể hỗ trợ nhau đem lại nhiều lợi thế. 

 

Lợi ích ecosystem mang lại

3. Những xu hướng xây dựng hệ sinh thái nào cho doanh nghiệp đang lớn mạnh dần lên?

Trên thực tế, việc xây dựng hệ sinh thái nào cho doanh nghiệp phức tạp hơn rất nhiều. Một doanh nghiệp thường kết hợp nhiều hình thức khác nhau, như Google được coi là một hệ sinh thái hùng mạnh trên toàn thế giới. Thế nhưng Google vẫn là một sản phẩm của tập đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google.

3.1 Hệ sinh thái theo chiều dọc

Hệ sinh thái theo chiều dọc là khi doanh nghiệp bất động sản mở thêm công ty xây dựng, phân phối sản phẩm quản lý, sàn giao dịch, công ty môi giới… theo một chuỗi giá trị theo chiều dọc nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cung – ứng.

Ví dụ: 1 hệ sinh thái khép kín như Phúc Long hay Cafe Trung Nguyên cũng là hệ sinh thái khép kín theo chiều dọc. Cả hai doanh nghiệp này ban đầu đều là ngành nông nghiệp, từ 1 nông trại làm sản xuất trà, sau đó xuất khẩu, rồi xây dựng hệ thống phân phối trong nước, rồi bắt đầu mở chuỗi cafe trà sữa để tiêu thụ thành một hệ sinh thái.

 

Hệ sinh thái theo chiều dọc

3.2 Hệ sinh thái theo chiều ngang

Hệ sinh thái theo chiều ngang là mở rộng kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau xoay quanh một tập khách hàng để phục vụ nhiều nhu cầu đa dạng người dùng. Ví dụ: tập đoàn Vingroup phục vụ nhu cầu người dùng từ lúc mới sinh ra đến khi đi làm.

 

 Hệ sinh thái theo chiều ngang

3.3 Hệ sinh thái đa sản phẩm

Grab không là ứng dụng chuyên chở con người. Grab còn giao nhận hàng hóa, và cả việc giao thức ăn, trả tiền hóa đơn, khách sạn… trở thành 1 ứng dụng giữ chặt người dùng ban đầu xoay quanh nhu cầu của họ.

Việc tạo ra hệ sinh thái đa sản phẩm giúp doanh nghiệp không chỉ giữ chân được khách hàng cũ mà còn gia tăng thêm các khách hàng mới thông qua nhu cầu của người dùng. Qua đó nguồn thu được đảm bảo, mở rộng thêm quy mô khách hàng. Việc mở rộng hệ sinh thái cũng giúp phát huy tối đa nguồn lực của doanh nghiệp.

 

Hệ sinh thái đa sản phẩm

3.4 Hệ sinh thái đa nhãn hiệu

Unilever, P&G có hàng trăm sản phẩm khác nhau với hàng trăm tên gọi có đủ phù hợp với nhu cầu thiết yếu của mọi tầng lớp người tiêu dùng.

 

Hệ sinh thái đa nhãn hiệu

3.5 Hệ sinh thái đa phân khúc

Các trung tâm anh ngữ căn bản dạy tiếng anh nhưng mở ra rất nhiều chương trình cho nhiều phân khúc khác nhau. Ban đầu là dạy anh văn cho trẻ nhỏ, anh văn cho trẻ đi học, anh văn giao tiếp cho người đi làm.

Khi mở rộng theo chiều này phân khúc mới mà không làm ảnh hưởng phân khúc cũ, cả 2 cùng phát triển mạnh mẽ, và tốc độ tăng trưởng tổng của hệ sinh thái tăng nhanh hơn tốc độ doanh thu và chi phí phát sinh.

 

 Hệ sinh thái đa phân khúc

3.6 Hệ sinh thái nền tảng, cộng sinh

Google, Facebook cùng kết hợp khiến cho hệ sinh thái của họ ngày càng phát triển lớn mạnh. Facebook cập nhật đầy đủ mọi thông tin đang hot hằng ngày mà không cần một phóng viên, nhà báo nào túc trực lên bài. Tuy nhiên xây nền tảng thì cuộc đua sẽ dài hơi và đốt tiền để thu hút người dùng.

 

Hệ sinh thái nền tảng, cộng sinh

Bài viết trên giới thiệu cho bạn biết các xu hướng xây dựng hệ sinh thái của doanh nghiệp và lợi ích của chúng. Nhưng liệu bạn có biết mô hình hệ sinh thái doanh nghiệp gần gũi nhất của chúng ta là ai không? Đó là The Xoay theo đuổi theo mô hình hệ sinh thái ngang. Bắt nguồn từ quán cà phê dịch vụ F&B, đến tạo môi trường làm việc coworking space cho các freelancers. Và cuối cùng là tạo nơi sáng tạo cho thiết kế thi công kiến trúc cho các freelancers ấy.

Leave a comment

View
Drag