Skip links

Loại hình hệ sinh thái đang được doanh nghiệp ưa chuộng năm 2022

Việt Nam được đánh giá là một điểm sáng đối với nhà đầu tư nước ngoài vì môi trường chính trị, kinh doanh ổn định và việc thực hiện hiệu quả các biện pháp quyết liệt nhằm thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ. Nhiều nhà đầu tư lớn đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh, đa dạng hóa nguồn cung dịch chuyển địa điểm đầu tư. Vậy loại hình hệ sinh thái đang được doanh nghiệp ưa chuộng nhất trong năm 2022? Bài viết này sẽ giải đáp toàn bộ, các bạn cùng theo dõi để có thêm thông tin hữu ích. 

Loại hình hệ sinh thái đang được doanh nghiệp ưa chuộng năm 2022

1. Ecosystem Business là gì?

Hệ sinh thái kinh doanh trong tiếng Anh là Business Ecosystem. Hệ sinh thái kinh doanh là một mạng lưới các tổ chức, gồm nhà cung cấp, nhà phân phối, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, cơ quan chính phủ,… tất cả hợp tác, cạnh tranh trong việc cung cấp một sản phẩm, dịch vụ. 

Mỗi thực thể trong hệ sinh thái kinh doanh đều ảnh hưởng và chịu ảnh hưởng bởi các thực thể khác, hướng tới cùng nhau phát triển.

2. 2 Loại hình hệ sinh thái phổ biến hiện nay

Hệ sinh thái kinh doanh đã và đang thúc đẩy sự hợp tác mới để giải quyết các thách thức xã hội và môi trường, nhằm khai thác sự sáng tạo và đổi mới để giảm chi phí sản xuất, giúp hệ sinh thái tiếp cận khách hàng mới. Hệ sinh thái kinh doanh cũng đặt ra những cách thức mới để giải quyết những nhu cầu và mong muốn cơ bản của con người. Ngoài 3 hệ sinh thái: Hệ sinh thái đa sản phẩm, hệ sinh thái đa ngành, hệ sinh thái doanh nghiệp đa phân khúc khách hàng, các doanh nghiệp còn ưa chuộng 2 loại mô hình sinh thái hiện nay, đó là 2 loại mô hình nào?

2.1 Hệ sinh thái giải pháp 

Nhiều doanh nghiệp cùng phối hợp tạo ra hay cung cấp một sản phẩm, dịch vụ trên chuỗi giá trị chính là hệ sinh thái giải pháp. Cả quá trình sản xuất đều được thiết lập kế hoạch, tính toán kỹ lưỡng và người mua, người sản xuất hoặc người bán đều được xác định rõ ràng tại mọi thời điểm dọc theo chuỗi giá trị.

Một hệ sinh thái giải pháp thông thường đều có một công ty cốt lõi để điều phối việc hoạt động giữa các doanh nghiệp với nhau, đồng thời, cũng là một mắt xích trong chuỗi giá trị đó. Mô hình hệ sinh thái này đã phát triển từ lâu đời, trước khi có sự xuất hiện của mạng Internet. Vietnam Airlines chính là một ví dụ điển hình của hệ sinh thái giải pháp phụ trách chở hàng hóa và hành khách, Skypec phụ trách tra nạp nhiên liệu cho máy bay, VAECO phụ trách kỹ thuật sửa chữa máy bay,…

Hệ sinh thái giải pháp

2.2  Hệ sinh thái nền tảng

Đối với hệ sinh thái nền tảng lại xuất hiện mạnh mẽ trong thời kỳ kinh tế số. Trong hệ sinh thái nền tảng, những người tham gia trong thị trường cả bên bán và bên mua được liên kết thông qua nền tảng số. Một số doanh nghiệp đang xây dựng dựa trên nền tảng này như: eBay, Airbnb, YouTube hoặc Uber nhằm mua, bán, giao tiếp hoặc đơn giản chỉ là xem video. Đặc biệt hệ sinh thái nền tảng đang được các doanh nghiệp lớn ưa chuộng, cụ thể rất nhiều doanh nghiệp lớn ngày nay đều xây dựng riêng cho mình một hệ sinh thái nền tảng. 7 công ty lớn nhất theo mức vốn hóa thị trường, 5 trong số đó đã có hệ sinh thái nền tảng chính là Apple, Microsoft, Google, Amazon, Facebook.

 Hệ sinh thái nền tảng

3. Điểm mạnh và điểm yếu của mô hình hệ sinh thái

Đa số các mô hình hệ sinh thái doanh nghiệp đều đã tồn tại từ lâu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các doanh nghiệp trong các hệ sinh thái này thường kết nối sâu sắc và chặt chẽ hơn bởi có chung mong muốn cho sự phát triển của khu vực cũng như có chung nhiều trải nghiệm liên quan đến môi trường kinh doanh và phong cách làm việc.

Đại dịch Covid-19 có là lí do làm ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động vận hành và doanh thu của các doanh nghiệp bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng và hạn chế đầu ra. Nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh nguồn cung – ứng trong nước. Cụ thể là mở rộng hệ sinh thái nội địa, liên kết chặt chẽ với các đối tác hiện tại cũng như các đối tác mới trong nước nhằm nâng cao hiệu quả vận hành, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng.

Nhưng để tạo dựng các hệ sinh thái tại Việt Nam hoạt động hiệu quả không dễ dàng. Các hệ sinh thái đều mắc phải sai lầm vào giai đoạn đầu của hệ sinh thái kinh doanh hoặc do thiết kế hệ sinh thái không thay đổi thích ứng kịp thời khi các điều kiện công nghệ hoặc thị trường thay đổi.

Các doanh nghiệp như Amazon, eBay hay Taobao áp dụng nền tảng B2B mua bán vật liệu xây dựng, nông sản,… do doanh nghiệp truyền thống lập ra theo mô hình nền tảng B2C, chính là ví dụ điển hình cho điều này. Nguyên nhân thất bại của các doanh nghiệp đây là hầu hết những người mua đã quên mua bán với riêng mỗi các nhà cung cấp trong hệ này. Các nền tảng B2B mới không có nhiều giá trị cho giao dịch, làm giảm động lực của các nhà cung cấp tham gia vào nền tảng và dẫn đến sự sụp đổ.

Điểm mạnh và điểm yếu của mô hình hệ sinh thái

The Xoay hiện tại cũng được xem là 1 loại hình hệ sinh thái. The Xoay khác biệt với mô hình kinh doanh thông thường vì The XOAY là một hệ thống các mô hình kết hợp: cafeteria, workspace, kiến trúc – nội thất design studio. Đến với The XOAY, bạn là một cá thể trong Hệ sinh thái sáng tạo, cùng tương tác với những cá thể khác để đồng hành và phát triển.

Leave a comment

View
Drag