Skip links

Đối tượng khách hàng của các Hệ sinh thái doanh nghiệp

Hệ sinh thái kinh doanh là một mạng lưới hoạt động kinh doanh của các tổ chức tham gia. Ý tưởng của là mỗi thực thể trong hệ sinh thái đều liên kết chặt chẽ, tác động lẫn nhau. Hệ sinh thái kinh doanh gồm nhà cung cấp, nhà phân phối, người tiêu dùng và đối thủ cạnh tranh. Hệ sinh thái kinh doanh phát triển phụ thuộc vào mô hình tổng thể và đối tượng khách hàng.

Bài viết dưới đây cung cấp thông tin để xây dựng một Hệ sinh thái doanh nghiệp vững mạnh.

Đối tượng khách hàng của các Hệ sinh thái doanh nghiệp

1. Nguyên nhân thất bại của nhiều nhà sản xuất lớn

1.1 Hệ sinh thái (Business Ecosystem)

Hệ sinh thái kinh doanh trong tiếng Anh là Business Ecosystem. Hệ sinh thái kinh doanh là mạng lưới tổ chức, gồm nhà cung cấp, nhà phân phối, khách hàng, đối thủ cạnh tranh,.. tất cả hợp tác, cạnh tranh trong việc cung cấp một sản phẩm, dịch vụ. 

Mỗi thực thể trong hệ sinh thái kinh doanh ảnh hưởng và chịu ảnh hưởng bởi các thực thể khác, hướng tới cùng nhau phát triển.

Hệ sinh thái (Business Ecosystem)

1.2 Chuỗi giá trị ( Pipeline)

Chuỗi giá trị trong tiếng anh là Pipeline. Khái niệm chuỗi giá trị đã xuất hiện từ lâu. Chuỗi giá trị bao gồm toàn bộ giai đoạn một sản phẩm được phân phối đến tay người tiêu dùng, đến khi hết giá trị sử dụng.

Hệ sinh thái hay chuỗi giá trị đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lựa chọn mô hình phù hợp với quy mô, tài chính và thị hiếu thị trường.

Chuỗi giá trị ( Pipeline)

1.3 Nguyên nhân thất bại của nhiều nhà sản xuất lớn

Tuy nhiên, ecosystem không chỉ là xu hướng được ưu tiên hàng đầu. Ecosystem liên quan đến những lần thất bại gây ra khủng hoảng của những ông lớn đình đám thế giới. Dòng Galaxy của Samsung được xem là bài học điển hình của các ông trùm công nghệ.

Lý giải về thất bại này, chuyên gia cho rằng Samsung đã quá chậm trong việc cập nhật xu hướng hệ sinh thái. Hệ sinh thái của doanh nghiệp cũ cầu kỳ, rườm rà và thiếu tính liên kết.

Các trường hợp khác lại không thích nghi kịp so với sự thay đổi của thị trường. Họ đặt niềm tin vào những chiếc điện thoại cũ kỹ với bàn phím cứng. Thế nhưng, chỉ vài năm sau, smartphone trở thành một trong những thiết bị phổ biến nhất trên thế giới. 

Nguyên nhân thất bại của nhiều nhà sản xuất lớn

2. Chiến lược dịch chuyển kinh doanh từ Chuỗi giá trị sang Hệ sinh thái

2.1 Ecosystem – Xu thế dịch chuyển toàn ngành công nghệ

Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, hàng loạt các chuỗi khách sạn nhà hàng gặp khủng hoảng doanh thu. Thế nhưng những doanh nghiệp theo mô hình Hệ sinh thái lại hoạt động mạnh mẽ. Thói quen ăn uống tại nhà hàng được thay thế bằng các ứng dụng, kể cả việc mua sắm hàng ngày đều chuyển hóa sang thương mại điện tử.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, đại dịch covid 19 sẽ thay đổi thói quen mua hàng, tiêu dùng. Do đó, nếu không nắm bắt mô hình hệ sinh thái sẽ khó cạnh tranh.

Hầu hết các ông lớn đều sở hữu hệ sinh thái giải pháp, cung cấp đầy đủ mọi nhu cầu của người dùng. Đó chính là các tập đoàn lớn như Samsung, Google, Facebook hay Microsoft. Tập đoàn không ngừng mở rộng phân khúc kinh doanh và dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh toàn cầu, dù là trong việc sáng tạo hay doanh số khách hàng.

Nói về ecosystem, Samsung là hệ sinh thái phong phú như smartphone, camera Gear 360, kính thực tế ảo Gear VR,… Hơn thế nữa, từ lâu Samsung đã nổi tiếng đi đầu trong ngành sản xuất công nghệ. Điều này chứng minh cá mập công nghệ của xứ Hàn nắm trong tay cả chất lẫn lượng trong việc tạo dựng hệ sinh thái thông minh xoay quanh nhu cầu của người dùng.

Ecosystem – Xu thế dịch chuyển toàn ngành công nghệ

2.2 Ba bước chuyển đổi từ Chuỗi giá trị sang Hệ sinh thái

Từ kiểm soát đến phối hợp nguồn lực: Mô hình Hệ sinh thái là những tài sản vô hình, sản phẩm trí tuệ,…không thể hay khó sao chép.

Từ tối ưu hóa nội bộ đến tương tác với bên ngoài: Giá trị của hệ sinh thái đến từ những tương tác trực tiếp giữa người tiêu dùng với nhà sản xuất, giảm thiểu các chi phí trong quá trình sản xuất.

Từ tập trung vào giá trị khách hàng đến giá trị của hệ sinh thái: Mô hình hệ sinh thái tập trung tối đa hóa tổng giá trị trong một hệ quy trình tuần hoàn và vận hành theo diễn biến của thị trường.

Ba bước chuyển đổi từ Chuỗi giá trị sang Hệ sinh thái

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích các Hệ sinh thái doanh nghiệp. Bạn có biết: The Xoay đang áp dụng mô hình Ecosystem Business? Đó là sự kết hợp quán cà phê, coworking space, và creative studio. Các mô hình tưởng chừng không liên quan lại bổ trợ nhau đến bất ngờ. Cùng tìm hiểu mô hình sáng tạo đa màu sắc của the XOAY nhé.

Leave a comment

View
Drag