Skip links

10 lời khuyên “bổ não” trước khi dấn thân vào con đường freelance

Share

Bắt đầu sự nghiệp freelance không đơn giản như bạn vẫn tưởng. Không có cấp trên, bạn là cấp trên khó chiều nhất của chính mình. Không có JD, bạn tự hoạt định và theo dõi công việc của mình. Và trên hết, không có cộng sự nào khiến bạn hài lòng để hoàn thành tất cả những công việc của một dự án. Đây ắt hẳn là một cách khiến tâm hồn nghệ sĩ trỗi dậy và kiếm thêm chút đỉnh cho túi tiền của bạn. 

Kể từ đợt bùng dịch Covid-19, rất nhiều bạn trẻ đã tìm đến con đường freelance cho sự nghiệp thiết kế của mình. Hơn thế nữa, khi xu hướng WFH cho phép bạn được tư do bay lượn, du lịch, làm việc bất cứ nơi nào khi bạn thích, freelancing dường như trở nên “có giá” hơn cả.

Thế nhưng, trở thành một nhà thiết kế độc lập cũng có mặt đáng sợ, nếu bạn lần đầu chạm ngõ với xu hướng này. Để giúp bạn tránh những bỡ ngỡ và tạo niềm tin vượt khó, The XOAY tổng hợp 10 bước cần và đủ để trở thành nhà sáng tạo tự do của năm 2022 bên dưới nhé. 

Nếu bạn bạn bạn đang làm được mọi thứ, thật ra bạn đang không làm được gì cả.

Hãy nghĩ thử xem, bạn sẽ muốn được tư vấn bởi một Nha sĩ hay một Bác sĩ đa khoa khi bạn bị chảy máu nướu răng?

Khi bạn có thể kiếm ra tiền tất cả những thể loại sáng tạo khác nhau, bạn nên định hướng khía cạnh thế mạnh của mình và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Một câu châm ngôn thấm thía của dân kinh doanh mà bạn nên ghi nhớ:

“The riches are in the niches.”

Hãy cùng lấy một ví dụ, bạn cung cấp dịch vụ thiết kế cho các mạng lưới truyền thông xã hội, nhận diện thương hiệu, UX/UI, Video, VFX, và hầu như tất cả những hạng mục thiết kế khác. Điều này có thể sẽ làm profile của bạn đẹp khi nhìn lướt qua, nhưng không giành cho những chặng đua dài hơi – bạn có thể chốt được vài khách hàng, nhưng không thể trường tồn trong đường dài. Vì sao? Quỹ thời gian và kinh nghiệm của bạn cho phép bạn học nhiều theo chiều ngang hoặc chiều sâu, và khi bạn chọn chiều này, bạn sẽ đánh đổi hướng còn lại. Do đó, tuy bạn có thể chinh phục tất cả những hạng mục trong profile của mình, nhưng bạn sẽ không đạt được “5 sao” cho bất kì thành phần nào. Vì so với nhưng chuyên giacủa từng lĩnh vực, bạn không thể đạt được độ chín muồi trong tác phẩm sáng tạo bằng họ. 

Do đó, hãy tập trung vào chất lượng của các kỹ năng bạn tôi luyện được, đảm bảo rằng bạn hoàn thiện các thiết kế chất lượng  cho thị trường ngách bạn chọn, và sử dụng chúng như phương tiện tạo nên sự khác biệt trong giá trị của bạn (USP).

Con hổ săn mồi như thế nào? Bằng chiến thuật!

Một câu tự thuật đáng giá cho những ai nghĩ rằng đồng tiền là thứ chắn ngang con đường freelance:

“Tiền không bao giờ cản đường bạn, trừchỉ khi bạn đi sai đường.”

Dưới đây là một vài chiến thuật cho bạn trước khi trở thành một nhà thiết kế đồ họa tự do:

XÂY DỰNG NHẬN DIỆN TRÊN TRUYỀN THÔNG ONLINE

Tạo một trang web, hoạt động năng nỗ trên mạng xã hội như Facebook, LinkedIn, Instagram, tham gia các buổi hội đàm, diễn thuyết và xây dựng các đường dẫn đến trang web của bạn. 

TẠO MỘT PORFOLIO THỂ HIỆN  CHUYÊN MÔN CAO 

Trong portfolio của mình, bạn nên kèm theo những thông tin cá nhân, sự nghiệp, học vấn, quá trình sáng tạo, các nhận xét từ khách hàng cũ, dự án cũ, và một email để liên hệ. Bạn cũng nên đưa một gợi ý nhỏ về biểu phí dịch vụ của bạn nữa. 

SẮP XẾP KHÔNG GIAN SÁNG TẠO 

Tuy rằng công việc sáng tạo freelance có thể được thực hiện ở bất cứ đâu, bạn vẫn cần  một không gian riêng biệt, chuyên dụng cho việc sáng tạo. Hãy lựa chọn nơi bạn cảm thấy thoải mái nhất cho việc sáng tạo và tăng năng suất. Hãy đảm bảo bạn tách các ối nguy hại khiến bạn phân tâm ra xa để tạo nên những thiết kế tốt nhất có thể cho khách hàng. 

 BẮT ĐẦU THÓI QUEN TIẾP CẬN

Tiếp cận “lạnh” là một trong những phương pháp tìm kiếm và chốt hạ những dự án mới hiệu quả nhất. Có rất nhiều nền tảng bạn có thể dùm để tìm kiếm những email chính thức của khách hàng tìm năng như Hunter, Apollo, Linkhelp… Hãy sử dụng những công cụ này dể tìm kiếm những liên kết tiềm năng nhất và bắt đầu tiếp cận lạnh bằng cách email trực tiếp để giới thiệu dịch vụ, hoặc gửi một thiết kế miễn phí cho họ. Bảo đảm, bạn sẽ thu hút được sự chú ý của họ.

LAN TRUYỀN BẰNG GIAO TIẾP

Có khả năng rất cao rằng những khách hàng tiềm năng của bạn à những người bạn quen biết, hoăc đã từng gặp qua. Vì thế, hãy đặt một cuộc hẹn với bạn bè và người thân và giới thiệu cho họ về công việc freeoance sắp tới của bạn. Lan truyền thông tin về nghề freelance đến những liên kết gần và tạo cơ hội để họ trải nghiệm, dịch vụ bạn sẽ cung cấp nhé. 

Bạn cũng có thể đi xa hơn bằng cách tạo ra những mockup hoặc vài thiết kế họ cần. Bằng cách này, bạn có thể uyện tập cách thức làm việc với khách hàng và tạo nên những thiết kế mẫu cho poirtfolio của mình nữa đấy.

THÀNH LẬP CƠ CẤU THANH TOÁN THEO CỘT MỐC 

Khi làm việc với những người quen, bạn nên bàn tính về vấn đề thanh toán theo cọt mốc, thay vì yêu cầu thanh toán trước 50% hoặc 100% phí dịch vụ. Hãy chia dự án thành nhiều bước, ví dụ như 5 bước, và mỗi bước bạn sẽ thu về 20%, và thanh toán sẽ được trả trước mỗi cột mốc của dự án.

CHUẨN BỊ BẢNG CÂU HỎI 

Bạn nghĩ sao nếu chúng tôi cho bạn biết, thiết kế của bạn được duyệt ngay lần đầu bạn trình bày? (Có thể có thật đấy 🤭) Bí quyết để một thiết kế được duyệt sớm nằm ở bảng câu hỏi bạn lập ra để hỏi khách hàng trước khi bạn thiết kế. Hãy chuẩn bị bảng câu hỏi này thật chi tiết để có thể hiểu được khách hàng của bạn, về nhu cầu, sở thích, ngân sách, thậm chí công việc, lĩnh vực và các đối thủ. Khi bạn đã hiểu tường tận,  hãy nhìn thiết kế của bạn từ góc nhìn của khách hàng và trình bày những giải pháp sáng tạo phù hợp nhất. 

Bạn không thể sống sót trong thế giới freelance nếu không có một CRM trong năm 2022

Những thiết kế đẹp hoàn thiện thực chất chỉ là chiến thắng nửa đường. Đối với những nhà thiết kế freelance, 50% thời gian còn lại nằm ở chất lượng các công việc hành chính như: 

 • Quản lý data khách hàng tiềm năng (leads)
 • Tạo các proposals
 • Thực hiện các buổi thương lượng
 • “Nhập môn” cho các khách hàng mới
 • Soạn thảo hóa đơn
 • Theo dõi thanh toán
 • Thủ tục hành chính và các công việc riêng khác

Hiện nay, 50% các công việc trên được thực hiện trên phần mềm CRM (quản lý quan hệ khách hàng) để bạn có thể tập trung chuyên môn vào việc thú vị hơn – sáng tạo. 

Trưng bày tác phẩm của bạn cho cả thế giới 

Không có phương pháp nào hữu hiệu hơn để chinh phục khách hàng bằng việc “lượn lờ” trước mắt họ những tác phẩm của bạn. Tận dụng các phương tiện điện tử để trưng bày sáng tạo cho cả thế giới chiêm ngưỡng:

✔️ LINKEDIN

Đăng tải những chứng chỉ, bằng cấp và portfolio tốt nhất lên trang cá nhân của bạn. Một khách hàng tiềm năng khi lướt qua  sẽ tìm hiểu những dự án trước cũng như bằng cấp bạn có được. Thêm vào đó, hãy chủ động trên LinkedIN bằng cách thường xuyên cập nhật những cảm hứng sáng tạo, các dự án mới nhất, lời khuyên hoặc các câu chuyện, lập luận về hững xu hướng mới. Đây ắt hản là một cách  để bạn xây dựng uy tín trong thị trường ngách của mình cũng như kết nối với những nhà thiết kế freelance khác. 

✔️ MẠNG XÃ HỘI

Đăng tải các dự án trước của bạn trên các kênh truyền thông, bao gồm Instagram, Facebook, Pinterest và Twitter. Bạn cũng có thể tái thiết nội dung trang LinkedIn bằng việc đăng các  dịch vụ, mẫu chuyện, cảm hứng và suy nghĩ của bạn trên những diễn dàn mạng xã hội. 

✔️ NỘI DUNG QUA VIDEO

Những thước phim ngắn là cách tăng độ tương tác hiệu quả hơn những tấm ảnh tĩnh hay những slide trình chiếu. Sáng tạo video về công việc, quy trình sáng tạo và đăng tải tren Instgram Reels, TikTok, Youtube Shorts, … nhằm thu hút sự chú ý nhiều hơn. 

✔️ NHẮN TIN TRỰC TIẾP KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG

Tạo một trang Facebook doanh nghiệp, Instagram đẻ tăng độ phủ và đến gần với khách hàng cũng như những nhãn hàng tốt hơn. 

Phương pháp tìm kiếm các công việc freelance trên Internet

Ngoài các trang đăng tải các công việc và dự án freelance, dưới đây là một số cách hay để bạn tìm kiếm dự án trên Internet:

Aside from online freelance marketplaces and job boards like Dribbble, here are some other great ways to find freelance design jobs on the internet:

✔️ THEO DÕI CÁC CỘNG ĐỒNG ONLINE THƯỜNG XUYÊN

Tham gia các cộng đồng sáng tạo trên Facebook và LinkedIn cũng như thường xuyên trao đổi, liên kết và trả lời trong các cuộc hội thoại, hoặc đăng các bài về dịch vụ của bạn. Các cộng đồng này cũng sẽ giúp ích cho bạn nuôi dưỡng các mối quan hệ với những nhà thiết kế khác và tạo nên những liên kết qua giới thiệu.

✔️ HỢP TÁC VỚI CÁC FREELANCERS KHÁC

Bắt đầu một mối quan hệ cộng hưởng với các freelancer khác, hoặc ví như những quản lý trang mạng xã hội thông qua LinkedIn, Hãy giới thiệu bản thân mình và chia sẻ những mẫu chuyện/dự án trước đây với họ. Cùng họ dẫn dắt khách hàng đến bạn nếu họ đang tìm kiếm những nhà thiết kế freelance, và bạn cũng sẽ làm điều tương tự cho họ: mối quan hệ win-win, đúng không nào?

✔️ CHẠY QUẢNG CÁO TÁI TỤC

Quảng cáo tái tục tiết kiếm chi phí gấp 5 lần so với quảng cáo thường. Đây là phương pháp hiệu quả để biến các data tiềm năng thành khách hàng thân thiết.

Trưng bày tác phẩm của bạn cho cả thế giới

Không có phương pháp nào hữu hiệu hơn để chinh phục khách hàng bằng việc “lượn lờ” trước mắt họ những tác phẩm của bạn. Tận dụng các phương tiện điện tử để trưng bày sáng tạo cho cả thế giới chiêm ngưỡng:

✔️ LINKEDIN

Đăng tải những chứng chỉ, bằng cấp và portfolio tốt nhất lên trang cá nhân của bạn. Một khách hàng tiềm năng khi lướt qua  sẽ tìm hiểu những dự án trước cũng như bằng cấp bạn có được. Thêm vào đó, hãy chủ động trên LinkedIN bằng cách thường xuyên cập nhật những cảm hứng sáng tạo, các dự án mới nhất, lời khuyên hoặc các câu chuyện, lập luận về hững xu hướng mới. Đây ắt hản là một cách  để bạn xây dựng uy tín trong thị trường ngách của mình cũng như kết nối với những nhà thiết kế freelance khác.

✔️ MẠNG XÃ HỘI

Đăng tải các dự án trước của bạn trên các kênh truyền thông, bao gồm Instagram, Facebook, Pinterest và Twitter. Bạn cũng có thể tái thiết nội dung trang LinkedIn bằng việc đăng các  dịch vụ, mẫu chuyện, cảm hứng và suy nghĩ của bạn trên những diễn dàn mạng xã hội.

✔️ NỘI DUNG QUA VIDEO

Những thước phim ngắn là cách tăng độ tương tác hiệu quả hơn những tấm ảnh tĩnh hay những slide trình chiếu. Sáng tạo video về công việc, quy trình sáng tạo và đăng tải tren Instgram Reels, TikTok, Youtube Shorts, … nhằm thu hút sự chú ý nhiều hơn.

✔️ NHẮN TIN TRỰC TIẾP KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG

Tạo một trang Facebook doanh nghiệp, Instagram đẻ tăng độ phủ và đến gần với khách hàng cũng như những nhãn hàng tốt hơn.

Những đồng doanh thu đầu tiên của bạn sẽ đến từ bạn bè và người thân

Hãy dành một hoặc hai ngày vẽ ra cây gia phả của bạn. Tương tự, hãy làm 1 biểu đồ kết nối bạn bè nữa nhé.

Một khi các cây quan hệ của bạn đã sẳn sàng, hãy bắt đầu tìm đến từng người thân và bạn bè để hỏi ý kiến của họ về công việc và ý tưởng của bạn. Hãy cố gắng thấu hiểu khi họ đã có một bên khách thực hiện nhu cầu thiết kế của mình, hay tìm hiểu xem họ có đang tìm kiếm một đối tác nào đó. và hãy “pitch” về dịch vụ của bạn, giải thích cho họ cách bạn sẽ khiến họ hài lòng hơn cả.

📌 Pro tip: Thử đánh vào hệ thống cựu sinh viên của trường bạn, các mối quan hệ của phụ huynh và những mạng lưới tiềm năng khác trong cộng đồng nơi bạn sinh sống nhé.

Hứa ít – Làm nhiều (và nhận lại giới thiệu khách mới)

Mỗi khách hàng đại diện cho một cơ hội có thêm dự án freelance, và khi cơ hội đến từ họ hoặc từ lời giới thiệu. Nếu bạn thể hiện được nhiều hơn lời hứa hẹn ban đầu, bạn sẽ  tăng khá năng được liên hệ lại lần sau – thậm chí là một dự án lớn hơn.

Một ví dụ nhé, nếu bạn đang thiết kế các mẫu giao diện mạng xã hội cho khách hàng, bạn có thể đề xuất thêm những thiết kế về slides, hình ảnh trang blogs và thậm chí edit video cho họ. Với cách này, bạn không chỉ chứng tổ giá trị của bạn mà còn tăng cường sự tự tin trong các kỹ năng thiết kế.

Sản phẩm vượt mong đợi cũng sẽ giúp bạn tăng độ tin cậy của khách hàng và nhận được sự đề cử của khách hàng, tăng cơ hội tiếp cận và có thểm khách hàng mới từ lời giới thiệu của khách hàng hiện tại.

Một chút  bí kíp này đã được chứng thực độ thành công cho những ai đã và đang thử, hoặc vẫn đang áp dụng để tạo nên một cú nổ lớn. Bí kíp này sẽ không làm bạn thất vọng đâu nhé.

Tìm đến agency cho những việc khó nhằn 

Bất kể agency nào, có liên quan đến lĩnh vực sáng tạo hay không, đều có những nguồn khách hàng với nhu cầu thiết kế hay có những việc cần phải tuyển ngoài. . Chúng tôi đề nghị bạn có 2 danh sách agency khách nhau để đánh vào:

 • Danh sách 1: Tập hợp danh sách những agency chuyên về thiết k.
 • Danh sách 2: Tập hợp danh sách những agency khác.

Làm việc với agency có thể là một nguồn dài hơi hơn cho bạn, nếu bạn làm tốt ở các dự án đầu tiên.

📌 Pro tip: Bạn sẽ cần trao đổi và theo sát cơ cấu thanh toán, hạng mục công việc và các điều khoản trong hợp đồng khi làm việc vi6u1 các agency để tránh những mối câu giờ khi thanh toán nghiệm thu nhé.

Mưu đồ thiết kế: Google ‘miễn phí’ and và những bất ngờ.

Bạn nghĩ sao nếu chúng tôi cho bạn biết có một nguồn tư liệu miễn phí cho tất cả các lĩnh vực thiết kế và hành chính? Nghe hấp dẫn chứ nhỉ?

 • Freepik & Pinterest: Đây là một kho báu những cảm hứng hình ảnh cho bạn nếu bạn đang tắt đường sáng tạo.
 • Clientjoy.io: Hãy xem qua kho lưu trữ tư liệu tại Clientjoy.io, nơi những thiết ke61mie64n phí có giá hơn $1,000 với hơn 5,000+ mẫu thiết kế hạng ưu, mẫu, icons, logos, posters, 300+ mẫu hóa đơn, và hơn thế nữa.

Đừng đánh giá thấp quyền lực của Instagram

Với hơn 1 tỷ người dùng mỗi tháng, Instagram không chỉ là lĩnh vực khoa học hạt nhân để bạn thử nghiệm việc quảng cáo cho thương hiệu freelance. Hãy thử những cách sau đây để tối ưu khả năng đóng góp của Instagram:

 • Chuyển sang tài khoản doanh nghiệp: Thực hiện phân tích chuyên sâu, chạy quảng cáo cho nội dung của bạn, thêm các thông tin liên hệ và cài đặt chế độ trả lời tự động cho những tin nhắn trực tiếp đến tài khoản nhé.
 • Thảo nên một lời giới thiệu hay ho: Dùng những từ khóa liên quan như freelance, thiết kế, sáng tạo, đồ họa trong tên gọi của tài khoản và trong bio để tăng độ nhận diện khi khách hàng tìm kiếm.
 • Sử dụng những hashtags liên quan và bắt kịp xu hướng : Hashtags là cách bạn thẻ hiện trước mắt những khách hàng mới. Hãy sử dụng những công cụ như Tagsfinder, Keywoordtool, Hashtagify,… đẻ 6 tìm những thashtags phổ biến cho thị trường ngách của bạn.
 • Thực hiện những buổi trực tiếp trên Instagram: Conduct live Instagram sessions:  mọi người sẽ tương tác với bạn. Hãy thực hiện những buổi chia sẻ, cập nhật, phỏng vấn với các nhà thiết kế nữa nhé.
 • Tìm kiếm phương pháp khác biệt nhất để giao lưu với người theo dõi bạn: Những hoạt động nhỏ như khảo sát, lựa chọn, chia sẻ lại các nội dụng truyền cảm hứng cho bạn, hay thậm chí là những buổi hỏi han ý kiến khách hàng cũng là một phương pháp gia lưu cộng đồng nữa nhé.
 • Đăng bài thường xuyên:Post consistently: Bất kể bạn thay đổi các góc độ nội dung ra sao, hãy giữ vững phong độ đăng bài, vì đăng bài là cách để tạo nên những bước đi vững chắc cho độ nhận diện Instagram của bạn đấy.

Cuối cùng, đừng quên phản hồi các bình luận của khách hàng trong bài đăng của bạn bằng cách thả likes hoặc trả lời ngay. Điều này có thể biến thành một đoạn hội thoại với khách hàng tiềm năng đấy.

Lời kết

Con đường sự nghiệp nào cũng sẽ có chông gai và thử thách. Nghề freelance cũng sẽ thử thách bạn ở độ kiên nhẫn, sự uyển chuyển linh hoạt và khả năng kiểm soát tốt mọi việc. Hướng đến một hệ sinh thái chuyên cho lĩnh vực sáng tạo, những lời khuyên trên sẽ xây chắc những viên gạch đầu tiên cho bạn, tạo đà cho sự phát triển về sau. Và the XOAY mong rằng nhửng trải nghiệm freelance tại the XOAY sẽ đáp ứng tất cả các nhu cầu của bạn, cũng như đảm bảo rằng bất kì phút giây nào bạn cũng sẽ tận hưởng cảm giác được XOAY và hạ cánh an toàn..

 

Leave a comment

View
Drag